Chỉ nha khoa - Bước chăm sóc răng dễ bị bỏ quên nhưng cực quan trọng

Chỉ nha khoa - Bước chăm sóc răng dễ bị bỏ quên nhưng cực quan trọng

Vệ sinh răng miệng bằng bàn chải, bằng nước súc miệng và dùng thêm chỉ nha khoa là 3 bước rất quan trọng mà hầu hết các nha sỹ thường xuyên khuyến khích bạn nên dùng. Để có hàm răng chắc khỏe bạn đừng nên xem thường việc dùng chỉ nha khoa để răng miệng chúng ta thêm khỏe hơn.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế toàn cầu, có gần đến 2/3 dân số thế giới hầu như bỏ qua bước sử dụng chỉ nha khoa mỗi lần vệ sinh răng miệng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mọi người bỏ qua bước này như: mất thời gian, không cần thiết hoặc là thấy phiền khi phải làm quá kỹ vào mỗi sáng hoặc sau khi ăn xong.

Đa số mọi người đều chỉ sử dụng bàn chải mà bỏ qua chỉ nha khoa

Đánh răng bằng bàn chải chỉ có tá dụng làm sạch bên ngoài và một phần nhỏ nào đó ở kẽ răng, còn sâu trong kẽ răng thì bàn chải và nước súc miệng thường sẽ không tác động đến được. Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp chúng ta loại trừ được hầu hết các bám bẩn hoặc những mẫu thức ăn li ti đóng lại trong kẽ răng, ở những nơi mà bàn chải hoặc nước súc miệng không làm được điều đó.

Các mảng bám do thức ăn lâu ngày tồn đọng sẽ hình thành một lớp vôi răng, nguyên nhân chính gây ra các bệnh về răng miệng cũng như sâu răng.

Chỉ nha khoa có dạng cuộn và que, nếu mới tập bạn có thể sử dụng dạng que để thực hiện dễ hơn

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa thế giới, hầu hết những người thực hiện đủ ba bước về sinh răng miệng sẽ có hàm răng chắc khỏe hơn so với những người chỉ vệ sinh răng miệng một cách thông thường. Thực hiện đủ ba bước vệ sinh sẽ cho bạn một vài lợi ích vượt trội như:

  • Tạo hơi thở thơm tho và sạch sẽ.

Bằng việc đánh răng với kem hoặc với than hoạt tính, dùng thêm chỉ nha khoa sẽ loại bỏ hoàn toàn những mảng bám sâu trong kẽ răng, nướu, lợi,… những nơi mà bàn chải thông thường không với tới được.

Với một hàm răng trắng sáng, bạn luôn giữ phong thái tự tin, một tinh thần thoải mái, không e ngại vì răng ố vàng hoặc yếu như trước nữa. Bởi khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh hơn.

  • Giảm các nguy cơ về bệnh răng miệng.

Bằng thực nghiệm minh chứng, hầu hết những người thực hiện vệ sinh đủ 3 bước sẽ có sức khỏe răng miệng tốt hơn, giảm các bệnh về răng miệng như: viêm nướu, yếu men răng, viêm lợi, sâu răng…

Một nụ cười trắng sáng giúp bạn có lợi thế khi muốn tạo ấn tượng với người đối diện

Làm thế nào để dùng chỉ nha khoa đúng cách, sau đây là một số bước hướng dẫn các bạn cách dùng chỉ nha khoa một cách đúng nhất theo lời TS Ngô Đồng Khanh, nguyên là chủ tịch hội Răng hàm mặt TP.HCM.

  • Lấy một mẫu chỉ dài từ 30 – 45cm sau đó cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, sau đó căng đoạn chỉ bằng hai ngón tay mạ (tay cái) và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn dài khoảng 5cm.

  • Kéo nhẹ nhàng đoạn chỉ để đoạn chỉ có thể chui lọt hoàn toàn vào kẽ răng, nơi mà chúng ta cần vệ sinh sau đó uốn vòng đoạn chỉ quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng và nhẹ nhàng đưa đến gần sát với nướu rồi kéo lên, ta lặp lại động tác ấy vài lần cho một kẽ răng.

Lưu ý: không tác động chỉ nha khoa vào nướu, bởi sợi chỉ rất mảnh, có thể cứa vào nướu gây tổn thương nướu.

Cách sử dụng chỉ nha khoa rất đơn giản, dễ thực hiện

Sử dụng chỉ nha khoa là một trong những việc làm phụ nhưng đóng vai trò không hề nhỏ đối với sức khỏe răng miệng. Bênh cạnh đó chúng ta cũng cần chú ý đến kỹ thuật của việc dùng chỉ nha khoa.

Sử dụng chỉ nha khoa không đúng yêu cầu kĩ thuật có thể dẫn tới việc làm thương tổn đến chăn răng, gây chảy máu chân răng hoặc nhiễm trùng nướu. Nhiều người vì tiết kiệm chỉ nha khoa mà quên đi việc mỗi một đoạn ta chỉ nên vệ sinh một kẽ răng, hay thậm chí nhiều người vì nôn nóng chậm trễ công việc, làm nhanh để đi làm dẫn đến việc làm nhanh, làm vội gây tổn thương nướu và chân răng.

Nhiều bậc phụ huynh không cho con em sử dụng, nhưng điều đó là sai. Ta phải nên tập cho trẻ ngay từ bé để trẻ rèn luyện tính kiên trì và ý thức bảo vệ sức khỏe răng miệng

Cách dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng:

Mỗi người chúng ta hãy tập việc vệ sinh rằng miệng kèm theo chỉ nha khoa, vì sức khỏe chúng ta, vì tương lai chúng ta. Tuân thủ các bước thực hiện cũng như yêu cầu kĩ thuật khi dùng chỉ nha khoa sẽ mang lại kết quả bất ngờ cho chính bản thân mỗi người.

Bình luận