Mỗi tấm nền đều có những ưu nhược điểm riêng

So sánh 3 công nghệ tấm nền TN – VA và IPS

Công Nghệ

TN – VA và IPS là 3 công nghệ tấm nền được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng thắc mắc nên lựa chọn loại công nghệ nào cho sản phẩm điện máy sắp mua tới đây. So sánh 3 công nghệ tấm nền TN – VA và IPS ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho sản phẩm sắp tới của bạn và gia đình.

Mỗi tấm nền đều có những ưu nhược điểm riêng
Mỗi tấm nền đều có những ưu nhược điểm riêng

Tấm nền IPS

Tấm nền IPS hay được thiết kế thành màn hình IPS là công nghệ được ưa chuộng nhất trên thị trường. Nó được áp dụng và thiết kế rất nhiều những thiết bị điện tử phổ biến như màn hình tivi, máy tính, điện thoại,…Nó đen lại trải nghiệm màn hình sống động với nhiều góc nhìn đa dạng.

Ưu điểm của màn hình IPS

– Hiển thị hình ảnh rõ nét, màu sắc chính xác với góc nhìn lớn lên đến 178 độ.

– Khi bạn chạm tay vào màn hình máy tính 4k, tivi,.. có sử dụng tấm nền IPS bạn sẽ không thấy hiện tượng lóe sáng hay xuất hiện các điểm ảnh. Điều này khẳng định được độ bền bỉ của tấm nền này so với những loại khác. 

– Màn hình sở hữu tấm nền này chất lượng ảnh dù bạn nhìn ở góc độ rộng hay hẹp cũng không hề thay đổi màu sắc. 

Nhược điểm của màn hình IPS

Vì màn hình công nghệ này sử dụng đèn hắt sáng, chính vì vậy mà nguồn năng lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, mức lượng tỏa nhiệt cũng cao hơn so với tấm nền TN trên thị trường hiện nay.

Tấm nền màn hình VA

Tấm nền VA là sự kết hợp hoàn hảo giữa tấm nền TN và tấm nền IPS hiện nay. Chính vì vậy mà với những màn hình sở hữu màu sắc hình ảnh ở giữa 2 tấm nền trên. Tức là hiệu ứng hình ảnh không tốt bằng màn hình IPS nhưng lại tốt hơn màn hình TN.

Ưu điểm của màn hình VA

– Tấm nền màn hình VA có tỷ lệ tương phản rất cao, màu sắc hình ảnh rất tốt, sắc nét khi nhìn ở góc độ rộng.

– Là một trong những tấm nền hiển thị màu đen rất tốt.

–  Mức chi phí cho màn hình sử dụng công nghệ tấm nền này rất hợp lý.

Nhược điểm của tấm nền VA

– Những sản phẩm điện tử sử dụng tấm nền này thường không có tuổi thọ dài. Ngoài ra màu sắc của màn hình cũng sẽ thay đổi theo thời gian sử dụng.

– Độ phản ứng của màn hình sử dụng tấm nền VA khá chậm, hình ảnh có thể bị mờ khi chuyển động nhanh. 

Tấm nền màn hình TN

Màn hình sử dụng tấm nền TN được gọi là màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể, loại này đã xuất hiện trên thị trường khá lâu trước đây. Tấm nền này cũng được sử dụng rất phổ biến hiện nay đặc biệt là đối với những loại màn hình chuyên quảng cáo, hỗ trợ tính năng cảm ứng.

Ưu điểm của tấm nền TN

– Mức giá thành khá rẻ;

– Tốc độ phản hồi của màn hình nhanh.

– Hình ảnh xuất hiện tại màn hình sử dụng tấm nền TN có tần số quét cao. 

Nhược điểm của tấm nền TN

– Góc nhìn của tấm nền khá hẹp chính vì vậy mà hình ảnh có thể bị biến sắc và khó thấy, nhất là khi nhìn ở góc nghiêng và đồ điện tử của bạn sử dụng ổ cứng hdd giá rẻ.

Từ những so sánh 3 công nghệ tấm nền TN – VA và IPS chúng ta có thể thấy được mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn mà lựa chọn thiết bị điện tử sử dụng tấm nền phù hợp. Để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác hãy theo dõi trang của chúng tôi. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết của chúng tôi. 

Xem thêm: Mua ổ cứng HDD chính hãng, chất lượng, giá thành ưu đãi. Hoanghapc giao hàng tận nhà – đổi trả hàng dễ dàng – thanh toán linh hoạt. Mua ổ cứng HDD tại: https://hoanghapc.vn/o-cung-hdd

Xem thêm các tin tức khác tại https://toanang.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *