Xôi Ngọt – Xôi Đường Quảng Nam – Instant Pot

Ẩm ThựcĐây là món ăn ngọt ở Xứ Quảng. Cách nấu cũng như nấu chè đậu mà khô hơn, hoặc như xôi mà có đường, ép chặt vô khuôn thành bánh, rồi cắt ra từng miếng nhỏ.
Công thức:
– 3 cup nếp = 450 g
– 2 cup đậu đen = 275 g
– 2 cup đường = 300 g (đen, vàng) không có thì xài đường trắng.
*Trong clip mình xài 250 g đường trắng
– 2 muỗng canh gừng xay nhuyễn
– 3 muỗng canh mè
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng canh dầu ăn thoa khuôn hoặc trộn vào chung, tùy ý. Bản Quảng Nam là vậy. Bạn thích chất béo của dừa thì trộn dầu dừa. Hoặc trộn chung dừa ngào đường chung vô xôi trước khi ém vô khuôn.

Cách làm bằng nồi, xửng thường. Trong clip mình xài nồi áp suất:
Cách làm:

– Nếp vo sạch, ngâm với nước lạnh khỏang 6-8 giờ, hay qua đêm. Vớt ra, trộn 1/4 tsp muối.
– Đậu đen rửa sạch, đem ngâm với nước lạnh, khỏang 6-8 giờ, hoặc qua đêm.
– Vớt đậu, đong nước ngâm (giữ lại để lấy màu, nếu bạn muốn thay nước mới hoàn toàn cũng OK) và nước lạnh nếu cần cho đủ 4 cup chất lỏng, đổ vào nồi chung với đậu. Nấu đậu sôi, xong vặn lửa nhỏ riu riu cho đến khi hạt đậu vừa mềm.
– Đong 1 cup đường và 1/4 tsp muối bỏ vô nồi, tiếp tục nấu cho đậu thấm đường. Tắt lửa, để đậu nguội.
– Gạn vớt hết đậu ra.
– Đổ 1 cup đường còn và gừng vào nước đường còn dư từ đậu đen (khỏang 2 cup). Nấu lên cho nước đường kẹo lại còn khỏang 1 cup. Nhớ khuấy liên tục và canh lửa kẻo bị sôi trào, cháy khét.
– Đem đậu và nếp trộn chung bỏ vào xửng hấp. Hạt nếp vừa trong tới, thì múc 1 vá nước đường tưới đều lên mặt xôi. Trộn nhẹ, đậy nắp lại, nấu tiếp . Và cứ tiếp tục cho đến khi hết nước đường .
– Xôi sắp chín, đổ dầu ăn vào trộn (chừa lại một ít dầu ăn để tráng khuôn cho mè bám vào). Xôi chín bới ra khuôn đã lót sẵn mè rang.
– Ém chặt vào khuôn. Phủ thêm một lớp mè phía trên.
– Để nguội, cắt ra từng miếng nhỏ, gói giấy kiếng tùy ý.

//Mình sẽ translate qua English cách làm xôi ngọt với nồi Instant Pot

Nguồn: https://toanang.com

Xem thêm bài viết khác: https://toanang.com/am-thuc/

13 thoughts on “Xôi Ngọt – Xôi Đường Quảng Nam – Instant Pot

 1. Cám ơn Thủy. Chị chưa từng được ăn món này , chồng chị là người miền trung mà từng năm 1975 đến nay mới được ăn lại. Từng lúc qua Pháp đến nay, nhờ Thủy nên chị mới biết làm. Chồng chị ăn quá trời luôn. RẤT NGON.

 2. Nhìn ngon quá, bà ngoại của em cũng người miền Trung giống chị, lamy kiểu vậy. Bây giờ em đang ở nước ngoài, o biết nấu sao giống ngoại nấu, hên là có video clip của chị.

 3. Ngon lắm chị ơi.
  Cám ơn chị chia sẻ. Với tất cả tấm lòng. em cảm nhận được điều đó.
  Em cũng là nguời Quảng Nam
  Chúc chị và gia đình Sức Khỏe, Hạnh Phúc..

 4. Cam on chi da chia se mon xoi ngot nay.Em ra nuoc ngoai luc do chi muoi may tuoi .Nho mon xoi ngot nay lam ,nhung khong biet lam .Em cung nguoi mien Trung nen thay mon nay lai nho toi nhung ngay gio ben gia dinh.

 5. Cô em dễ thương lẫm,cố hướng dẫn cho mọi người biết món ăn bằng hết khă năng của mình,chị cũng cố gẫng theo dõi hết chuong trình,đe hiễu được món ăn mà em cố truyền đắt.Cô lên em !!!Cám ơn em!!!

 6. chi oi mon nay giong nhu xoi vi o mien nam phai khg chi ,nhung o mien nam nguoi ta nau voi dau xanh ,nhung hom nay em hoc duoc o chi nau bang instant pot ,tien loi qua chi ha ,cam on chi

 7. Đậu đen ăn bổ lắm chị , videos càng ngày càng đẹp , âm thanh hay . . Em tin chắc kênh chị sẽ phát triển mạnh . 🌺🌸🌼🇺🇸

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *